Mâm trần trong thiết kế Cổ điển và Tân cổ điển

Ngày:
Danh Mục: Bài viết

Chắc hẳn chúng ta đã khá quen với thuật ngữ Mâm trần trong xây dựng nhà phố, chung cư, biệt thự và các công trình xây dựng khác. Ở bài viết này Tân Bảo Minh mời quý khách hàng cùng tìm hiểu rõ hơn về các loại Mâm trần hiện có trên thị trường và những lưu ý khi lựa chọn và thi công lắp đặt mâm trần. Chúng tôi tin chắc rằng, qua bài viết này quý vị sẽ có cái nhìn rõ hơn về vai trò của Mâm trần trong thiết kế các công trình kể trên.

1.      Mâm trần là gì?

Thông thường, khi bước vào một căn nhà, đặc biệt là nhà thiết kế theo phong cách Cổ điển hoặc Tân cổ điển, chúng ta thường phóng tầm mắt lên nhìn phần trung tâm trần nhà và các loại phào chỉ trang trí, họa tiết hoa văn trang trí. Sau đó mới nhìn bao quát không gian, cảm nhận ánh sáng, mùi hương và màu sắc của căn nhà. Vì vậy, ấn tượng đầu tiên là vô cùng quan trọng.

Mâm trần không gian sảnh chờ tại Resort Thiên Thanh

Được gắn ở trung tâm trần nhà, Mâm trần là chi tiết rất quan trọng trong việc nâng cao vẻ đẹp và tính thẩm mỹ cho căn nhà. Khi lên bản vẽ xây dựng, tùy vào sở thích và cảm quan nghệ thuật của chủ nhà mà các kiến trúc sư sẽ tính toán tỉ lệ, cách đi đường dây điện và chọn loại đèn trang trí phù hợp và hài hòa với Mâm trần. Điều này sẽ rất dễ dàng đối với các kỹ sư hay người có chuyên môn tay nghề cao. Nhưng với đa phần khách hàng không có am hiểu tường tận về các loại phào chỉ và Mâm trần trang trí thì sẽ là bài toán khá nan giải.

2.      Có bao nhiêu loại mâm trần?

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại Mâm trần. Nhưng phổ biến nhất vẫn là Thạch cao và PU. Về hình dạng thì chúng có hình vuông, tròn hoặc Thông thường các chi tiết hoa văn của mâm đều được thiết kế trang trí theo kiểu đối xứng và lặp đi lặp lại. Việc thiết kế như vậy sẽ góp phần làm cho mẫu Mâm trần được đảm bảo tính tổng thể nhất quán hơn từ đó chúng ta có thể thấy được sự thanh lịch, sang trọng và tránh tình trạng rườm rà khiến người nhìn vào bị rối mắt.

Mâm trần không gian phòng khách Biệt Thự

Kích thước và hình dáng của Mâm trần đa dạng, nhưng thường tỉ lệ thuận với kích thước của trần nhà. Những căn phòng có kích thước lớn sẽ lựa chọn mâm trần lớn, ngược lại kích thước phòng nhỏ sẽ lựa chọn những mâm trần nhỏ với họa tiết và màu sắc đơn giản.

Việc thiết kế kích thước và hình dáng của Mâm trần được xác định căn cứ theo tỷ lệ giữa độ cao, độ sâu rộng sẵn có trong cấu trúc không gian xung quanh. Bên cạnh đó dựa trên cảm quan nghệ thuật của chính mình, quý khách cũng có thể chọn lựa được những mẫu hình phào chỉ bao quanh mâm để có thể tăng được điểm nhấn nhất định và đem lại ấn tượng đặc biệt cho công trình.

Đèn pha lê và Mâm trần dát vàng của một Biệt thự

Thay cho lời kết, chúng tôi biết rằng quý khách sẽ dành khá nhiều thời gian và tâm sức để tìm ra loại Mâm trần ưng ý.  Bên cạnh đó, cần hiểu rõ cách kết hợp mâm và các chi tiết khác như: loại phào chỉ nào là phù hợp? Cột trang trí loại nào sẽ giúp hài hòa không gian với Mâm, đèn? Kích thước của mâm là bao nhiêu thì phù hợp? Có nên mạ vàng cho mâm hay không?  Hơn ai hết, chúng tôi hiểu những băn khoăn của quý vị. Với đội ngũ kiến trúc sư và chuyên gia đầy tâm huyết có nhiều năm trong nghề. Quý vị sẽ rất an tâm khi liên hệ với Tân Bảo Minh. Chúng tôi hân hạnh được đưa ra giải pháp thiết kế, lựa chọn mâm trần, phào chỉ trang trí và rất nhiều các chi tiết trang trí nhà, biệt thự, chung cư, khách sạn và resort. Quý khách có thể liên hệ ngay với Tân Bảo Minh để nhận tư vấn tận tình.